Thị trường ngày 20/7: Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần

Thị trường Đồng

Thị trường ngày 20/7: Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần

20/07/2021 9:39:00 SA

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7 giá dầu giảm khoảng 5 USD/thùng khi OPEC+ đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung từ tháng 8. Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do tâm lý bởi USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu tại Trung Quốc.

Dầu giảm mạnh

Giá dầu giảm 5 USD/thùng, kết thúc một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3, sau thỏa thuận của OPEC+ nhằm tăng sản lượng làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung đồng thời số ca nhiễm Covid-19 gia tăng một lần nữa đe dọa nhu cầu.

Sự phục hồi kéo dài cả năm của dầu thô đã đình trệ trong hai tuần qua do triển vọng nguồn cung mới. Biến thể Delta của virua corona lan rộng trên thế giới, hiện vẫn chưa rõ biến thể này sẽ ảnh hưởng thế nào tới nhu cầu dầu mỏ. Tiêu thụ tại Mỹ, nước tiêu dùng nhiên liệu lớn nhất thế giới đã tăng ổn định trong những tuần gần đây, nhưng Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới đã cắt giảm nhập khẩu do dư cung và lo sợ nhu cầu giảm.

Chốt phiên 19/7, dầu thô Brent giảm 4,97 USD hay 6,8% xuống 68,62 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 8 hết hạn trong ngày 20/7 giảm 5,39 USD hay 7,5% xuống 66,42 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 5,21 USD xuống 66,35 USD/thùng. Tổ chức OPEC+ đã đạt được một thỏa hiệp trong ngày 18/7 để tăng nguồn cung dầu từ tháng 8 nhằm hạ nhiệt giá đã đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm vào tháng này.

Một số ngân hàng lớn đã lập luận rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng, Goldman Sachs nhắc lại rằng có nhiều khả năng theo chiều tăng. Họ cho biết thỏa thuận OPEC phù hợp với quan điểm của họ rằng các nhà sản xuất nên tập trung vào việc duy trì một thị trường thắt chặt đồng thời cho phép nâng cao công suất trong tương lai và loại bỏ các khoản đầu tư cạnh tranh.

Tuy nhiên, thỏa thuận của OPEC đã loại bỏ thêm các hạn chế nguồn cung vốn là một cơ sở của thị trường này trong một năm qua. Hiện tại OPEC+ đang cắt giảm 5,8 triệu thùng dầu mỗi ngày ra thị trường, con số này sẽ giảm xuống 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm.

Vàng giảm

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch biến động đầu tuần, do USD tăng bù cho lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2. Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.807,59 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,3% xuống 1.809,2 USD/ounce.

Chỉ số USD đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng, khiến vàng đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, và ngược với trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh. Tâm lý trên các thị trường rủi ro hơn bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm virus corona gần đây đã buộc nhiều nước Châu Á áp đặt các biện pháp phong tỏa và áp lực lạm phát ngày càng tăng.

Phản ánh tâm lý là lượng vàng nắm giữ của quỹ tín thác vàng lớn nhất SPDR Gold Trust giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng trong ngày 16/7.

Đồng giảm

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do tâm lý bởi USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch giải phóng đồng và các kim loại công nghiệp khác từ kho dự trữ của Trung Quốc. 

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 2,1% xuống 9.232 USD/tấn. Giá kim loại này đã chạm mức thấp nhất kể từ 21/6 tại 9.131 USD sau khi thị trường New York mở cửa. Một thương gia cho biết nhu cầu và kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, USD không giúp gì được và chính quyền Trung Quốc đang dự định thực hiện đảm bảo thị trường theo những gì họ muốn.

USD đang tăng khiến giá các kim loại được định bằng USD đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác điều này có thể làm giảm nhu cầu.

Nhập khẩu đồng tại Trung Quốc giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 6 đã ảnh hưởng tới thị trường. Tâm lý thị trường cũng chịu tác động bởi tăng trưởng GDP chậm hơn so với dự kiến trong quý 2. Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát giá hàng hóa và tiếp tục giải phóng đồng, nhôm và kẽm từ kho dự trữ nhà nước.

Trung Quốc đã bán 20.000 tấn đồng, 50.000 tấn nhôm và 30.000 tấn kẽm từ kho dự trữ vào ngày 5/7. Giá đồng cũng bị sức ép bởi dự trữ đồng tại kho LME ở mức 226.300 tấn, hơn gấp đôi mức hồi giữa tháng 5.

Giá cả một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 20/7: 
Thị trường ngày 20/7: Giá dầu lao dốc hơn 7%, vàng, đồng, cao su, đường và cà phê đồng loạt giảm - Ảnh 1.
Nguồn: CafeF


 
Lượt xem: 108