Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên

Tin kinh tế

Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên

08/07/2019 9:32:00 SA

Con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc, người từng tới Triều Tiên cách đây hơn 30 năm, là một trong số ít những người Hàn Quốc đào tẩu tới Triều Tiên. 

 
Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên - 1

Ông Choe In-guk tại sân bay Triều Tiên ngày 6/7. (Ảnh: Uriminzokkiri)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/7 xác nhận ông Choe In-guk, con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Choe Tok-sin, đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hôm 6/7. Bộ này cho biết các thông tin liên quan tới chuyến đi của ông Choe tới Triều Tiên đang được điều tra.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Choe In-guk vẫn chưa xin phép để nhận được sự chấp thuận của chính quyền Hàn Quốc trước khi tới Triều Tiên. Theo quy định hiện hành, công dân Hàn Quốc phải được sự cho phép của cả chính quyền Hàn Quốc và Triều Tiên trước khi vượt qua đường biên giới để sang lãnh thổ Triều Tiên.

Ông Choe In-guk được cho là đã lách quy định trên bằng cách di chuyển qua một nước thứ ba trước khi tới Triều Tiên. Đây là một trong số ít trường hợp hiếm hoi công dân Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên và tuyên bố sẽ cống hiến phần đời còn lại cho sự nghiệp tái thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Những bức ảnh được đăng tải trên trang web Uriminzokkiri do nhà nước Triều Tiên quản lý cho thấy cảnh ông Choe In-guk được chào đón tại sân bay Bình Nhưỡng. Ông Choe được nhìn thấy tươi cười khi nhận hoa từ quan chức Triều Tiên.

Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên - 2

Quan chức Triều Tiên tặng hoa cho ông Choe In-guk tại sân bay. (Ảnh: Uriminzokkiri)

Sau khi đặt chân tới Triều Tiên, ông Choe, 73 tuổi, bày tỏ sự tiếc nuối khi không tới Triều Tiên lưu trú sớm hơn. Ông cũng ca ngợi hai cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và đương kim lãnh đạo Kim Jong-un, cũng như “tình yêu và sự quan tâm tuyệt vời” của họ dành cho gia đình ông.

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Choe Tok-sin, cha ông Choe In-guk, từng mâu thuẫn với Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee vào thập niên 1970 khiến ông di cư sang Mỹ vào năm 1976. Sự nghiệp của ông Choe Tok-sin rẽ ngang vào thập niên 1980 khi ông cùng vợ, bà Ryu Mi-yong, chuyển tới Triều Tiên sau vài cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Cả ông Choe Tok-sin và vợ đều trở thành những thành viên trong giới tinh hoa chính trị tại Triều Tiên sau khi chuyển tới quốc gia láng giềng sinh sống. Ông Choe Tok-sin thậm chí còn giữ chức phó chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Tổ quốc của Triều Tiên, còn bà Ryu Mi-yong là chủ tịch một đảng nhỏ tại Triều Tiên. Cả hai đều được trao nhiều huân chuyên cao quý của nhà nước Triều Tiên.

“Được sống và đi theo một đất nước mà tôi cảm thấy biết ơn là con đường để bảo vệ ý nguyện do cha mẹ tôi để lại. Vì thế tôi quyết định sẽ ở lại Triều Tiên mãi mãi, mặc dù hơi muộn”, ông Choe In-guk nói.

Theo: dantri.com.vn

Lượt xem: 240
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*