'Tổng thống lâm thời' nói Venezuela sở hữu cơ hội thay đổi 'có một không hai'

Tin kinh tế

'Tổng thống lâm thời' nói Venezuela sở hữu cơ hội thay đổi 'có một không hai'

28/01/2019 9:31:00 SA


Juan Guaido cho rằng tình hình hiện nay có lợi cho phe đối lập Venezuela, nhưng họ vẫn cần sự ủng hộ của quân đội. 
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Canadian Press.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Canadian Press.

"Nỗi thất vọng đã trở thành hy vọng. Người dân giờ đây dám mơ ước thêm lần nữa. Chúng tôi đã tỉnh giấc sau cơn ác mộng để có khát vọng mới và mơ ước về tương lai đất nước", Guardian hôm qua dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của đất nước, phát biểu.

Guaido cho biết ông đang chuẩn bị tiến hành các bước nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo dẫn tới làn sóng di cư lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latin hiện đại. Chính trị gia 35 tuổi nhấn mạnh sự hậu thuẫn của quốc tế kết hợp với sức mạnh đoàn kết của phe đối lập và sự ủng hộ của người dân đồng nghĩa với việc Venezuela giờ đây có cơ hội có một không hai "để rời khỏi sự hỗn loạn".

Tuy nhiên, Guaido thừa nhận kế hoạch lật đổ Maduro vẫn thiếu sự ủng hộ quan trọng từ phía quân đội Venezuela. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino tuyên bố không chấp nhận "một tổng thống tự xưng" và khẳng định tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền đất nước.

Trong khi giới quan sát lo ngại rằng tình hình khủng hoảng chính trị leo thang có khả năng châm ngòi một cuộc nội chiến, Guaido nhận định sự việc sẽ không căng thẳng tới mức đó và phe đối lập chỉ muốn gây áp lực. Ông cũng hy vọng người dân sẽ không gặp nguy hiểm khi biểu tình.

Sau khi Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời "để thiết lập chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức ủng hộ ông và phủ nhận quyền lực của Maduro. Hàng chục nước Mỹ Latin và một số quốc gia châu Âu như Pháp, Anh, Đức theo chân Mỹ, trong khi nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Mexico đứng về phía Maduro.

Trong cuộc họp khẩn hôm 26/1 của Liên Hợp Quốc, Mỹ kêu gọi các nước hỗ trợ Guaido. Anh, Pháp và Tây Ban Nha cũng ra "tối hậu thư" cho Tổng thống Maduro rằng họ sẽ công nhận Guaido là tổng thống lâm thời nếu Venezuela không tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày. 

Tuy nhiên, Maduro đã bác bỏ yêu cầu này. "Không ai có thể ra tối hậu thư cho chúng tôi. Venezuela không bị ràng buộc với châu Âu. Hành động này hoàn toàn xấc xược", ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 27/1. Nga cũng cho rằng Mỹ đang cố tiến hành đảo chính ở Venezuela và gọi hành động này là "không biết xấu hổ", vi phạm luật pháp quốc tế. 

Theo: vnexpress.net

Lượt xem: 65810
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*